Theo Kênh 14

Nếu bạn cho rằng thực tập không quan trọng cho cơ hội nghề nghiệp của bạn sau này, hãy tỉnh giấc vì bây giờ đã là năm 2015.

Thực tập cho có để hoàn thành bảng điểm

Trong hệ thống giáo dục của Việt Nam cũng như các quốc gia tân tiến khác trên thế giới, thực tập được đánh giá như một môn độc lập có vai trò quan trọng trong việc quyết định bảng điểm năm cuối của bạn, thậm chí ở một số trường điểm thực tập chiếm đến 40% tổng số điểm kỳ cuối cùng, và luận văn chiếm 60% còn lại. Xin đừng quá chú trọng đánh bóng bảng điểm bởi chỉ khi bắt tay vào làm việc, bạn mới nhận thấy những con số rực rỡ trong bảng điểm ngày xưa không quan trọng bằng việc xử lý một dữ liệu cho chị trưởng phòng lúc còn thực tập như thế nào.

Tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi sau những năm tháng “mài đũng quần”

Song song với việc chuẩn bị cho luận văn hoặc kỳ thi tốt nghiệp, thực tập được coi là quãng thời gian “dễ thở” hơn cho các bạn sinh viên khi không phải theo kịp lịch học dày đặc trên giảng đường nữa. Vì vậy không ít bạn đã lựa chọn chỗ thực tập “nhàn hạ” để xả hơi một thời gian. Hậu quả là bưng bê trà nước , lướt facebook trên máy tính cả ngày là “những kiến thức căn bản” mà rất nhiều bạn “tỏ vẻ than thở” sau kỳ thực tập. Kinh nghiệm cho thấy thái độ làm việc của bạn sẽ nói lên tất cả. Vậy bạn đã chủ động và nhiệt tình trong lúc thực tập chưa?

“Không được trả lương – không cần cố gắng”

 

Đúng và sai!

Đúng trong trường hợp bạn kém may mắn khi được tiếp cận một đơn vị nhận thực tập sinh không qua sàng lọc, chỉ lấy số lượng và lợi dụng bạn để trợ giúp trong các công việc không có chuyên môn. Nếu đó là một đơn vị có tiếng và quan trọng hơn bạn vẫn thấy cơ hội học hỏi, hãy xin phép được gặp riêng quản lý trực tiếp và trao đổi thẳng thắn về những phần việc mà bạn có thể giúp đỡ. Ngược lại, hãy mạnh dạn tìm một chỗ thực tập khác phù hợp hơn nếu bạn thấy không thấy hiệu quả trong quá trình làm việc.

Quan niệm trên cũng có trường hợp sai khi rất nhiều doanh nghiệp quy mô từ bé đến lớn đơn giản không có kinh phí trả cho các thực tập sinh. Họ coi đây là cơ hội ban đầu để lựa ra người tài cho doanh nghiệp/công ty của họ sau này. Tỷ phú Mỹ Warren Buffet đã từng nói “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Thay vì phàn nàn, hãy tập trung vào công việc và tạo ra những mối quan hệ công việc giúp ích cho bạn sau này.

“Chỉ COCC mới được nhận việc chính thức”

Điều này không còn đúng với các doanh nghiệp lớn và uy tín hàng đầu nữa, bởi thứ họ chú trọng là năng suất và hiệu quả lao động của thực tập sinh.

Bạn có biết, có đến hơn 80% các thực tập sinh tại các tập đoàn, công ty uy tín và quy mô trên thế giới có cơ hội được tuyển dụng chính thức sau quãng thời gian thực tập chính thức? Hãy lạc quan lên nhé vì thế giới ngày một phẳng và cơ hội đang được chia ngày càng đều cho tất cả mọi người.

“Thiếu tìm hiểu những cơ hội thực tập”

 

Hiện nay ngay tại Việt Nam, có rất nhiều công ty hàng đầu với quy mô lớn đã áp dụng chính sách “nuôi gà nòi” kết hợp với nhà trường nhằm lựa chọn những ứng viên ưu tú ngay từ khi họ còn ngồi trên ghế giảng đường. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội được tham gia những chương trình như vậy. Vì vậy việc phổ cập hóa cơ hội kết nối nhà tuyển dụng với các bạn sinh viên thông qua các chương trình đánh giá những kỹ năng cần thiết như: Tiếng Anh, Tin học, Kỹ năng mềm… vì thế là chuyên chưa từng có tiền lệ.

Từ năm 2015, IIG Việt Nam – Đại diện quốc gia duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) với bài thi TOEIC đã tổ chức cuộc thi TOEIC FOR CAREER với mong muốn gắn kết hàng ngàn sinh viên trên cả nước với gần 40 doanh nghiệp hàng đầu như: Viettel, VP Bank, Vietcombank, Deloitte, Canon, Vingroup… Thông qua chương trình này, ban tổ chức hy vọng các bạn Sinh viên sẽ đánh giá được tầm quan trọng của việc THỰC TẬP CHẤT LƯỢNG và tiệm cận với cơ hội được tuyển dụng chính thức sau thời gian làm việc tại các doanh nghiệp/ công ty hàng đầu này.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự tại đây trước ngày 31/10/2015: http://www.toeicforcareer.com/en/toeic-for-career/the-le.html.